Windows 8 – Có thể là một bước đi sai lầm của Microsoft

0

Sau khi cho download và sử dụng rộng rãi Windows 8 RTM vào ngày 15/08/2012. Ngoài những nhận xét tích cực, Microsoft còn nhận được những luồng phản hồi trái chiều, đánh giá Win 8 là bước đi sai lầm của gã khổng lồ. Bài viết này Khothuthuat.Com xin đăng tải lại nội dung nhận xét của thành viên Troy Wolverton tại website phys.org. Được khá nhiều thành viên khác đồng tình.

Windows-8-Review

Thị trường máy tính thông dụng như PC – Laptop đang có dấu hiệu ngừng trệ. Doanh số bán hàng đang giảm mạnh. Thay vào đó người tiêu dùng và các nhà sản xuất đang ngày càng dành nhiều thời gian và sự chú ý của họ cho điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Do sức ép của xu hướng đó, Microsoft đã tiến hành tạo ra Windows 8 vừa có khả năng cài đặt lên máy tính thông thường, vừa có thể cài lên máy tính bảng và điện thoại thông minh. Và đúng như lịch trình đã công bố, giữa tháng 8 phiên bản gần như cuối cùng (RTM) của Window 8 đã được xuất xưởng.

Từ ngày đó đến hôm nay tôi đã có dịp trải nghiệm khi cài win 8 cho máy tính xách tay hiệu Dell của mình, mục đích là để xem Win 8 với giao diện dành cho máy tính bảng màn hình cảm ứng, sẽ hoạt động ra sao trên máy tính thông thường với con chuột và bàn phím. Và kết luận của tôi: Đối với người dùng máy tính , Windows 8 là một sai lầm lớn.

Có lẽ vấn đề lớn nhất mà Microsoft gặp phải, là đã quá sai lầm khi cố gắng xây dựng một nền tảng hệ điều hành chạy chung cho máy tính bảng và máy tính cổ điển. Nó giống như việc may một kiểu quần áo dành cho tất cả mọi người, điều này là khó chấp nhận được

Xét về mặt giao diện Windows 8 chẳng có gì khác mấy so với hệ điều hành tiền nhiệm là Windows 7. Ngoài việc bổ sung thêm giao diện “Metro” và loại bỏ nút Start kèm theo giao diện Start Menu (Hai mục đã được xem là tính năng cốt lõi của hệ điều hành Windows kể từ khi Windows 95 ra mắt khoảng 17 năm trước đây). Ngoài ra bạn không vào thẳng giao diện Desktop khi bạn khởi động Windows. Thay vào đó, khi khởi động bạn sẽ được đưa vào giao diện Metro.

Ban đầu Metro được Microsoft phát triển trên Windows Phone 7 hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh. Giao diện Metro bao gồm một loạt các hình vuông ứng dụng trên nền phẳng. Các hình vuông này có thể là icon của phần mềm hoặc chính là cửa sổ hiển thị các trạng thái của ứng dụng nào đó. Ví dụ: Hiển thị thời tiết, hiển thị tin tức…

Windows-8-Metro

Điểm đáng thất vọng đối với người dùng máy tính là khi bạn khởi chạy một ứng dụng trên Metro, ứng dụng đó chạy toàn màn hình theo mặc định, không phải bên trong một cửa sổ. Bạn cũng có thể chia màn hình để xem 2 ứng dụng cùng lúc, và đó là con số tối đa. Không giống như giao diện truyền thống, bạn có thể xem bao nhiêu cửa sổ 1 lúc cũng được. Tôi thực sự thích giao diện Metro trên Windows Phone 7. Tuy nhiên, khi đem Metro lên một máy tính truyền thống, đó là một một sai lầm.

Metro được thiết kế để được sử dụng với một ngón tay trên màn hình cảm ứng, Bạn chỉ cần lướt tay qua trái hoặc qua phải trên màn hình. Còn đối với người dùng máy tính bình thường, điều này khó khăn hơn. Cụ thể, để tìm và mở ứng dụng cụ thể trên giao diện Metro, bạn phải di chuyển mũi tên sang trái, sang phải hoặc kéo thanh cuộn bên dưới cùng. Rất khó khăn so với kiểu cây thư mục của Menu Start trước đây.

Start-Menu

Đối với máy tính bảng việc khởi động vào giao diện Metro và chạy các ứng dụng trên đó khá là thuận tiện, Tuy nhiên người sử dụng máy bình thường lại quen mở các ứng dụng từ Desktop hơn. Chính vì vậy, họ thường thường xuyên lật qua lại giữa Metro và Desktop, điều này dễ gây cảm giác mất phương hướng, vì 2 giao diện chẳng có điểm gì giống nhau cả, chuyển đổi giữa chúng cũng giống như chạy hai hệ điều hành khác nhau trên cùng một máy tính. Rõ ràng giao diện Metro chẳng đem lại thay đổi gì nhiều cho người dùng máy tính thông thường cả. Thậm chí nó còn làm cho người dùng cảm thấy phiền toái. Vì phải thay đổi những thao tác đã quá quen thuộc suốt 17 năm qua.

Lấy một ví dụ đơn giản: Để tắt chương trình. Kể từ Windows 95, người sử dụng thường chỉ nhấp vào “X” ở góc trên bên phải của cửa sổ của chương trình để đóng nó. Đối với những người thích sử dụng thanh menu, bạn có thể nhấp vào “File” và sau đó “Exit.” Tuy nhiên, với các ứng dụng theo phong cách Metro, bạn sẽ không tìm thấy một nút “X” nào cả. Bạn thậm chí sẽ không tìm thấy cả phần menu.

close-button-windows

Thay vào đó, để đóng một chương trình bạn phải di chuyển con trỏ của bạn đến cạnh trên của màn hình, nhấp và giữ cho đến khi màn hình ứng dụng trở thành một hình ảnh thu nhỏ và kéo hình ảnh thu nhỏ xuống dưới cùng của màn hình để đóng nó, So với nút X và cách làm vừa rồi, rõ ràng bạn tốn thời gian thêm.

Ngoài ra, việc cài đặt nhiều phần mềm sẽ làm cho giao diện Metro rất bừa bộn, và gây khó khăn cho người dùng khi phải tìm kiếm 1 ứng dụng nào đó. Chưa kể đến sẽ không có khái niệm click chuột phải > Send to Desktop nữa.

Nhận xét chung của tôi khi sử dụng Windows 8 RTM như sau:

* Ưu điểm: Tăng tốc đáng kể so với Win 7, tích hợp thêm nhiều tính năng mới. Cho phép kết nối đến mạng xã hội nhiều phương tiện truyền thông khác (Tin tức, Email, Thời tiết…)
* Nhược điểm: Quá rối rắm cho người dùng máy tính thông thường. Thậm chí người dùng sẽ phải mất một thời gian để học cách thao tác, Sự phức tạp và những điểm yếu của Metro sẽ làm cho người dùng phải chuyển đổi giữa Metro và Desktop liên tục. Ngoài ra việc ép người dùng phải bỏ nút Start và giao diện Start Menu cũng là sai lầm, thay vào đó vì sao Microsoft không đưa ra lựa chọn để người dùng có thể bật/tắt giao diện Metro, bật/tắt nút Start cùng Menu Start…

Tóm lại: Đối với tôi và đông đảo người dùng máy tính thông thường, Windows 8 sẽ không phải là lựa chọn tốt để nâng cấp, tôi sẽ tiếp tục dùng Win 7 hoặc XP cho máy tính của mình. Win 8 chỉ phù hợp cho những ai sở hữu 1 máy tính bảng và màn hình cảm ứng.

Dịch bởi KhoThuThuat.Com – Nguồn phys.org

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.