Wi-Fi chuẩn AC đưa mạng không dây lên tốc độ Gigabit

0

Trong tương lai gần, hệ thống mạng không dây sẽ đạt tốc độ Gigabit (1000Mbps) với Wi-Fi 802.11ac hay còn gọi là Wi-Fi chuẩn ac. Tốc độ này thậm chí còn cao hơn những hệ thống mạng có dây thông thường (chỉ đạt 100Mbps). Đây được xem là một điểm mốc đáng nhớ cho công nghệ không dây.

Wi-Fi chuẩn 802.11AC
Wi-Fi chuẩn 802.11AC có tốc độ Gigabit

Tại hội chợ công nghệ Computex 2012 diễn ra ở Đài Loan vừa qua, hãng Qualcomm đã cho trình diễn các mẫu chipset Wi-Fi chuẩn AC tích hợp Bluetooth 4.0. Nền tảng này sẽ nhanh chóng được tích hợp lên các máy tính bảng, máy tính laptop sản xuất trong thời gian tới. Theo thông tin chính thức, Wi-Fi 802.11AC có thể đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1 Gigabit. Dự kiến liên minh Wi-Fi sẽ cấp giấy chứng nhận cho các thiết bị chạy chuẩn mới trong quý 1/2013

Các chipset được Qualcomm giới thiệu đợt này có khả năng chạy đa luồng dữ liệu (multi data stream). Số luồng dữ liệu càng nhiều đồng nghĩa băng thông của thiết bị Wi-Fi sẽ càng cao. Một số mẫu chip được giới thiệu là :WCN3680, QCA9862, QCA9860 và QCA9005AP. Theo thường lệ thì những chuẩn Wi-Fi càng mới ngoài việc tăng tốc độ truyền dữ liệu sẽ còn có khả năng phát sóng xa hơn các chuẩn đời trước.

Qualcomm Chip

Theo IMS một công ty nghiên cứu thị trường cho biết, việc tích hợp Wi-Fi chuẩn AC lên các điện thoại thông minh (Smart Phone) sẽ diễn ra chậm hơn so với máy tính bảng và máy tính xách tay, lý do là các linh kiện để sản xuất chipset rất đắt tiền và kích thước chưa phù hợp với điện thoại. Phải đến năm 2014 việc tích hợp Wi-Fi 802.11ac lên điện thoại mới khả thi.

Hiện Qualcomm cũng đang tiến hành gửi mẫu chip đến các đối tác trên toàn thế giới, theo lịch trình trong quý 3 năm nay. Việc sản xuất chipset chuẩn AC sẽ diễn ra trên diện rộng và sẽ đến tay người dùng trong đầu năm tới.

Hãy chờ đón và trải nghiệm công nghệ mạng không dây tốc độ khủng! Ngoài ra cũng nên cân nhắc việc chọn mua laptop trong thời gian này để có thể chờ đợi Wi-Fi chuẩn AC các bạn nhé

Tổng hợp bời KhoThuThuat.Com – Nguồn PCWorld

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.