Nhiều website Việt Nam bị hacker TQ tấn công và kiểm soát

0

2 ngày vừa qua (10 – 11/5/2014) hơn 200 website của Việt Nam đã bị hacker Trung Quốc (TQ) tấn công và kiểm soát, con số này không ngừng tăng lên. Các website bị tấn công chủ yếu là của một số doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân, tuy nhiên cũng có cả một số website thuộc chính phủ (tên miền gov.vn). Dưới đây là một số thông tin mà KhoThuThuat.Com tổng hợp được, mời bạn đọc theo dõi

website viet nam bi TQ tan cong

Sự kiện TQ đặt dàn khoan HD 981 trái phép vào vùng lãnh hải Việt Nam đã làm dấy lên phong trào phản đối TQ trên nhiều phương diện, ngay cả trong thế giới ngầm của các hacker. Một cuộc chiến tranh mạng ở quy mô nhỏ đang dần được hình thành

Theo các chuyên gia an ninh mạng, vụ việc các website của Việt Nam bị tấn công mấy ngày qua là do một số hacker Việt Nam đã tấn công trước vào các website của TQ. Việc làm này chủ yếu nhằm thể hiện sự bức xúc về sự xâm phạm trắng trợn của TQ trên vùng biển Việt Nam.

Hình thức tấn công của hacker Việt Nam, đa phần là DDOS (tấn công từ chối dịch vụ làm website không truy cập được) và Deface (thay đổi giao diện website) nhắm đến các website của TQ (tên miền .cn) tuy nhiên một số website đến từ Đài Loan (tên miền .tw) cũng bị tấn công. Quy mô cuộc tấn công chưa thống kê được nhưng chủ yếu cũng chỉ tập trung vào một số website nhỏ. Các website lớn hay website thuộc hệ thống chính phủ hầu như chưa có động tĩnh gì.

Tuy nhiên việc làm trên dẫn đến hậu quả, 2 ngày cuối tuần vừa qua, hacker đến từ TQ đã “trả đũa” bằng cách tấn công lại các website của một số cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức của Việt Nam. Nguy cơ bùng phát các cuộc tấn công trên quy mô lớn hơn đang dần hình thành.

Theo thống kê của một số quản trị website, tính đến thời điểm này đã có hơn 200 website bị tấn công. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Theo nhận định của các chuyên gia, đa phần các website này đã bị các hacker cài mã độc từ trước hoặc bảo mật quá kém, dẫn đến tình trạng hacker thâm nhập thay đổi giao diện, hoặc kiểm soát cơ sở dữ liệu. Cũng có một số website do nằm chung máy chủ với các website bị hack nên cũng bị ảnh hưởng

Nhiều website đã khắc phục được sự cố tuy nhiên vẫn còn nhiều website bị tê liệt, thậm chí còn nguyên thông điệp của hacker để lại trên giao diện website. Các thông điệp này ít nhiều liên quan đến vụ TQ đặt giàn khoan trái phép HD 981 vào vùng biển Việt Nam mấy ngày gần đây.

Quy mô cuộc tấn công chưa lớn nhưng đang làm dấy lên lo ngại về một cuộc “chiến tranh mạng” thực sự. Nếu cuộc chiến tranh này xảy ra, Việt Nam có nhiều khả năng sẽ yếu thế và thiệt hại nhiều hơn, vì số lượng hacker của quốc gia 1,7 tỷ dân là rất lớn, chưa kể đến hạ tầng internet của họ có phần mạnh hơn.

Do đó các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo các hacker Việt Nam nên cẩn thận hơn, tránh tấn công cũng như khiêu khích phía TQ, hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách khác. Đồng thời cũng khuyến cáo các website hãy rà soát lại quá trình bảo mật trang web của mình, tạo một bản backup (sao lưu) dữ liệu dự phòng tránh trường hợp xấu xảy ra.

Theo KhoThuThuat.Com

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.