Năm 2014: Máy tính sẽ không thể nâng cấp chip CPU?

0

Trong tương lai không xa, nhiều khả năng máy tính sẽ có chip CPU được hàn chết lên Mainboard. Điều này đồng nghĩa khi quyết định mua một bộ máy tính, bạn sẽ phải lựa chọn kỹ cấu hình. Vì chip CPU sẽ được hàn lên Mainboard chứ không kết nối thông qua Socket LGA như hiện tại. Khi muốn “lên đời” chip CPU. Bạn sẽ phải thay thế cả Mainboard của mình.

socket-cpu

Sở dĩ có chuyện này, vì thời gian gần đây nhiều trang tin tức công nghệ nước ngoài liên tục đưa tin về dòng CPU Core i thế hệ thứ 5. Ngoài những thông tin về thông số kỹ thuật thì còn có một thông tin được khá nhiều người quan tâm: Kể từ dòng CPU này trở đi, Intel sẽ không bán rời chip của mình, mà phối hợp cùng các hãng sản xuât mainboard, tiến hành hàn cố định CPU lên Mainboard khi xuất xưởng.

Theo dự kiến thế hệ CPU core i thứ 5 sẽ có tên là Broadwell và ra mắt vào năm 2014. Như vậy nếu đúng như lời đồn đại, thì kể từ năm 2014 CPU của máy tính dùng chip Intel sẽ được kết nối với Mainboard qua giao tiếp BGA (ball grid array) chứ không dùng giao tiếp LGA (land grid array) nữa. Ưu điểm của giao tiếp BGA là nâng cao tốc độ xử lý và giảm hao tốn điện năng, đồng thời kích thước các transitor cũng nhỏ hơn và gắn được nhiều hơn.

Hiện tại phía Intel chưa có phản hồi gì về thông tin này, tuy nhiên vẫn có nhiều khả năng sẽ xảy ra. Vì trong thực tế nền tảng tương tự BGA là Next Unit of Computing (NUC) đã được Intel ra mắt cùng với dòng máy tính nhỏ gọn trong lòng bàn tay (Tham khảo hình)

May-tinh-trong-long-ban-tay

Theo nhận định của giới công nghệ, việc thay đổi cơ cấu chip CPU cũng có cơ sở vì trên thực tế trong những năm vừa qua, lượng người dùng tiến hành nâng cấp CPU của mình là không nhiều. Tuy nhiên lại có những ý kiến không tán thành nền tảng mới này. Vì cho rằng việc gắn cố định CPU lên Mainboard sẽ gây khó khăn cho người dùng khi quyết định nâng cấp máy tính. Chưa kể đến một số trường hợp Mainboard bị hỏng phải thay thế thì đồng nghĩa chúng ta sẽ phải hy sinh cả CPU trong khi bản thân CPU chưa hỏng hóc gì.

Trở lại vài năm trước – năm 2010. Intel từng tung ra CPU Pentium G6951 chạy trên socket LGA1156, và cho biết sẽ bán ra một mã số giúp nâng cấp cho con CPU này bằng phần mềm, tức là sau khi nhập code, Intel sẽ “mở khóa” cho nó thêm vài tính năng nữa. Như vậy người dùng sẽ có chip G695x mạnh hơn mà không cần phải đổi CPU mới.

Đây cũng có thể là cách mà Intel sẽ áp dụng cho dòng Broadwell BGA. Tức là việc nâng cấp máy sẽ không như truyền thống nữa, mà dựa vào phần mềm: Mua code > Kích hoạt > Tăng tốc cho CPU. Chúng ta hãy cùng chờ và xem Intel sẽ giải đáp thắc mắc này như thế nào trong năm 2014.

Theo Web thu thuat may tinh – Dựa theo thông tin từ Phys.org

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.