Năm 2014 internet xuất hiện nhiều tên miền mới lạ và độc đáo

0

Mới đây một số nhà đăng ký tên miền Việt Nam như PA, Matbao, Tenten… đã cho phép đăng ký tự do một số tên miền mở rộng lạ mắt như: .camera, .equipment, .estate, .gallery, .graphics, .lighting, .photography, .contractors, .land, .technology, .construction, .directory, .kitchen, , .today, .diamonds, .enterprises, .tips…

Đây là bước đầu trong chương trình “Giải phóng tên miền internet” do ICANN khởi xướng. Bài viết sau của Kho Thu Thuat.Com sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin mà chúng tôi tổng hợp được.

ten mien moi 2014
Nhiều tên miền mới trong năm 2014

Theo thông tin từ ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) cơ quan quản lý tên miền internet. Từ tháng 10/2013, cơ quan này sẽ cho ra mắt hơn 1500 tên miền mới, các tên miền quen thuộc như .com, .net, info,… sẽ dẫn được thay thế bằng các tên miền chuyên biệt hơn, hướng đến từng lĩnh vực cụ thể như: .like, .app, .shop, .hotel… Điều này sẽ tạo ra lượng tên miền khổng lồ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của các cá nhân, tổ chức, công ty muốn thành lập website. Cũng như hạn chế việc đầu cơ tên miền, mua bán tên miền đẹp.

Trong số 1500 tên miền này, có những tên miền sẽ định dạng ký tự theo tiếng Trung, tiếng Nga, hoặc tiếng Ả Rập. Xem chi tiết tại website của ICANN: https://gtldresult.icann.org/application-result/applicationstatus

Tuy nhiên để tránh tranh chấp, kiện tụng về pháp lý, thời gian đầu ra mắt một tên miền mới, chỉ có các công ty, tổ chức có đăng ký bản quyền thương hiệu mới được phép đăng ký. Sau đó khoảng vài tháng sẽ mở rộng cho phép đăng ký tự do, với nguyên tắc ai đăng ký trước thì được sở hữu.

ICANN đang gửi thư mời đến các công ty, tập đoàn trên toàn cầu, sớm đăng kí các dạng tên miền thuộc bản quyền thương hiệu của họ. BBC mong muốn sở hữu dạng tên miền *.bbc, trong khi đó, Google đặt chỗ trước cho hàng loạt tên miền như .google, .youtube, và thậm chí là .boo. Hiện ICANN có hơn 2.000 đơn đăng kí tên miền như .porn (khiêu dâm), .ninja, .ferrari… đang được xử lí.

Một số tên miền và ý nghĩa của tên miền được công bố đợt này:

 • Tên miền .BIKE: có giá trị cho các doanh nghiệp, công ty có web kinh doanh xe máy, xe đạp. Ngoài ra, nếu bạn yêu thích du lịch trên xe đạp, xe máy, tên miền .BIKE sẽ vô cùng phù hợp cho bạn để tạo web, blog giới thiệu, chia sẻ tới bạn bè và tất cả những ai yêu thích du lịch.
 • Tên miền .CLOTHING: phù hợp cho các website bán hàng quần áo, thời trang.
 • Tên miền .GURU: dành cho website của các chuyên gia, bậc thầy trong một lĩnh vực cụ thể nào đó ví dụ như chuyên gia tư vấn làm đẹp, tư vấn tình yêu, chuyên gia nấu ăn, ….và nhiều lĩnh vực khác.
 • Tên miền .PLUMBING: đứng sau tên doanh nghiệp của bạn sẽ cho tất cả mọi người biết được nơi để tìm kiếm sự giúp đỡ khi vòi nước của họ bị hỏng..PLUMBING thích hợp cho các website kinh doanh thiết bị lọc nước, thiết bị vệ sinh,…
 • Tên miền .HOLDINGS: là sự mở rộng tên miền mới dành cho các lĩnh vực tài chính. Nhà tư vấn tài chính, môi giới chứng khoán, nhà đầu tư tài chính và bất cứ ai làm việc liên quan đến các khoản đầu tư đều có thể sử dụng tên miền .HOLDINGS để mang khách hàng đến trang web của họ.
 • Tên miền .SINGLES: thích hợp cho các website liên quan đến dịch vụ mai mối, hẹn hò, hay các blog tìm bạn tâm giao.
 • Tên miền .VENTURES: là tên miền vô cùng phù hợp cho các doanh nghiệp, công ty liên doanh,…
 • Tên miền .CAMERA: là tên miền hoàn hảo cho các shop kinh doanh máy quay phim, máy ảnh, các trang web chia sẻ hình ảnh, các nhà nhiếp ảnh gia và bất cứ ai khác yêu thích và làm việc với máy quay phim, máy ảnh.
 • Tên miền .EQUIPMENT: dành cho kinh doanh sản phẩm liên quan thiết bị, máy móc,…
 • Tên miền .ESTATE: là tên miền dành cho các website liên quan đến bất động sản.
 • Tên miền .GALLERY: cung cấp cho các viện bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, nhà bán đấu giá, nghệ sĩ, nhà thiết kế các bộ sưu tập, trường nghệ thuật,…
 • Tên miền .GRAPHICS: phù hợp cho giới nghệ sỹ, nhà thiết kế đồ họa, công ty cung cấp sản phẩm đồ họa,
 • Tên miền .LIGHTING: tạo địa chỉ web tuyệt vời cho các nhà sản xuất, công ty cung cấp thiết bị ánh sáng, các nhiếp ảnh gia và bất cứ ai làm việc liên quan đến ánh sáng.
 • Tên miền .PHOTOGRAPHY: cung cấp cho các studio chụp ảnh, các trang web chia sẻ hình ảnh, cửa hàng in ấn, nhà xuất bản, nhiếp ảnh gia,… và bất cứ ai đam mê chụp ảnh.
 • Tên miền .CONTRACTORS: là lựa chọn phù hợp cho tên miền nếu bạn làm việc trong lĩnh vực xây dựng, bảo hiểm, vận tải hoặc bất kỳ ngành nghề kinh doanh gì có liên quan đến ký kết hợp đồng.
 • Tên miền .LAND: Có nghĩa là vùng đất, phù hợp kinh doanh đất đai, giới thiệu địa danh…
 • Tên miền .TECHNOLOGY: được cung cấp cho các nhà nghiên cứu, phát triển công nghệ, các trường học kỹ thuật,… bất cứ ai làm việc có liên quan đến công nghệ.
 • Tên miền .CONTRUCTION: phù hợp cho bất cứ website nào liên quan đến xây dựng.
 • Tên miền .DIRECTORY: phù hợp cho các website cung cấp danh sách, tập tin, thư mục,… như danh sách thành viên, danh bạ doanh nghiệp, danh bạ web, danh sách địa chỉ khu dân cư, các dữ liệu phần mềm,…
 • Tên miền .KITCHEN: dành cho các website cung cấp thiết bị nhà bếp, trường dạy nấu ăn, cửa hàng ăn và tất cả các website có liên quan đến cung cấp, chế biến món ăn.
 • Tên miền .TODAY: là lựa chọn hoàn hảo cho các trang web cung cấp thông tin mới nhất như dự báo thời tiết, sự kiện văn hóa, chính trị, tin tức công nghệ mới,…
 • Tên miền .DIAMONDS: phù hợp cho các website sản xuất, chế tạo, kinh doanh kim cương,…
 • Tên miền .ENTERPRISES: Dành cho các website của công ty, tập đoàn lớn
 • Tên miền .TIPS: phù hợp cho các website tư vấn, chia sẻ thông tin, thủ thuật về bất cứ chủ đề nào, ví dụ tư vấn hôn nhân, tư vấn làm đẹp, tư vấn kinh doanh online, thủ thuật máy tính
 • Tên miền .VOYAGE: cung cấp cho các website về du lịch, thám hiểm, phiêu lưu kỳ thú,…

Mức phí khởi tạo và duy trì hàng năm:

Theo hầu hết các nhà cung cấp tên miền Việt Nam các tên miền mới đợt này có phí khởi tạo là 0 Đ, trong khí phí gia hạn giao động ở mức 480.000 – 4.300.000 / 1 năm.

Nhóm ~ 480.000/năm: .photography, .technology, .photos, .equipment, .gallery, .graphics, .lighting, .directory, .today, .tips, .company, .systems, .management, .center
Nhóm ~ 750.000/năm: .guru, .land, .bike, .clothing, .plumbing, .singles, .camera, .estate, .contractors, .construction, .kitchen, .enterprises, .tattoo, .shoes, .sexy, .domains, .academy, .computer
Nhóm ~ 4.000.000/năm: .support, .email, .solutions

Hãy nhanh tay đăng ký một tên miền đẹp và độc đáo cho mình ngay hôm nay, khi lượng người đăng ký chưa nhiều…

Tìm kiếm phổ biến : kiến guru máy tính.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.