Hệ điều hành Microsoft Windows tròn 27 tuổi

0

Cách đây 27 năm, ngày 20/11/1985 Microsoft cho ra mắt phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows, với tên gọi là Microsoft Windows 1.0, đây được xem là một bước tiến đáng nhớ của công nghệ máy tính, cũng như khả năng tương tác tuyệt vời với người dùng qua giao diện đồ họa (Graphic User Interface – GUI).

win101

Dự án Windows 1.0 được Microsoft “thai nghén” suốt 4 năm trời từ năm 1981. Thời điểm bắt tay vào dự án, Microsoft đặt tên cho dự án của mình là “Interface Manager” (tạm dịch: giao diện quản lý). 2 năm sau gã khổng lồ đổi tên thành dự án “Windows” và cái tên này được sử dụng cho tất cả các phiên bản tiếp theo của hệ điều hành này.

Windows theo tiếng anh có nghĩa là “cửa sổ”, tên gọi này đúng như những gì mà ta thấy về windows. Mỗi một chương trình hay ứng dụng, đều được hiện lên theo từng cửa sổ riêng biệt. Trên mỗi cửa sổ thường có 3 nút quản lý là Close (đóng), Minimize (thu xuống) và Maximize (Phóng to). Nhờ trình quản lý ứng dụng theo dạng cửa sổ như vậy, nên người dùng có thể chạy được rất nhiều ứng dụng cùng một lúc. Tăng đáng kể hiệu suất làm việc.

cua-so-windows

Phiên bản tiếp theo của Windows được ra mắt 2 năm sau đó với tên gọi là Windows 2.0. Được cải tiến một số chức năng, cùng thời điểm với Windows 2.0, Microsoft cũng cho ra mắt bộ cài ứng dụng văn phòng Microsoft Office, giúp người dùng soạn thảo văn bản (Word) và sử dụng bảng tính (Excel)

Phiên bản mới nhất của Windows tính đến thời điểm hiện tại là Windows 8. Được trình làng chính thức cách đây đúng 1 tháng: 26/10/2012. Windows 8 được người dùng đón nhận và phản hồi rất tốt, các máy tính cài windows 8 đem đến trải nghiệm mới qua giao diện metro và khả năng xử lý tuyệt vời cũng như tính bảo mật cao hơn hẳn những “người anh” trước đó.

windows-8-logo-3

Mặc dù có xu hướng giảm do quá nhiều đối thủ cạnh tranh, nhưng đến thời điểm hiện tại Microsoft Windows vẫn đang chiếm giữ gần 80% thị phần hệ điều hành dành cho máy tính. Số lượng máy tính cài hệ điều hành windows 7 vẫn đang ở mức 50,2% (Số liệu 06/2012)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.