Bức hình nền huyền thoại của Win XP – Bliss wallpaper

0

Bliss tên gọi của bức hình nền đã đi vào tâm trí mỗi người dùng máy tính, đó là một bức hình chụp một cánh đồng màu xanh, trải dài qua những ngọn đồi, điểm 1 vài bông hoa vàng và bầu trời trong xanh… được Microsoft dùng làm hình nền mặc định (default wallpaper) trên hệ điều hành Windows XP vừa bị khai tử hôm 8/4/2014.

Vậy nguồn gốc của bức hình từ đâu? ai là người chụp? những câu chuyện bên lề đầy thú vị ra sao? hãy cùng đọc một vài thông mà KhoThuThuatMayTinh tổng hợp được.

Bliss wallpaper mac dinh tren win XP
Bình nền mặc định Windows XP – Bliss wallpaper

Vào tháng giêng năm 1996, nhiếp ảnh gia Charles O’Rear (Chuck) lái xe đi ngang qua vùng thung lũng Napa (California – Mỹ). Thời tiết lúc này đang là giữa mùa đông nên thường có bão và mưa giông. Tuy nhiên khi ông đến đây thì có một cơn giông vừa tan, để lộ ra một khung cảnh cánh đồng xanh thật đẹp, màu xanh trải dài dường như vô tận, nền trời trong xanh điểm thêm một vài đám mây trắng.

Quá hứng thú với khung cảnh đẹp như vậy, Chuck đã quyết định dừng xe và chụp một tấm hình, máy ảnh của Chuck dùng lúc bấy giờ là một máy ảnh cơ dùng phim nhựa Mamiya RZ67. Thời điểm chụp là lúc 3 giờ chiều ngày 24/1/1996.

Sau khi chụp tấm hình và tráng nó thành ảnh. Chuck quyết định gửi nó cho Corbis, một dịch vụ lưu trữ và nhượng quyền hình ảnh do Bill Gates sáng lập năm 1989. Thời điểm này, Corbis chỉ có khoảng 50 nhiếp ảnh gia gửi tác phẩm đến. Ngày nay, cơ sở dữ liệu của Corbis chứa tới hơn 100 triệu hình ảnh.

Bức ảnh nằm đó và Chuck hoàn toàn không để ý đến nó cho đến khi ông nhận được thông báo từ Microsoft khi họ quyết định trưng dụng nó làm hình nền cho hệ điều hành sắp ra mắt của mình năm 2002. Một cuộc mua bán diễn ra giữa Chuck và Microsoft, Tuy nhiên số tiền mà Microsoft dùng để mua tấm hình chưa bao giờ được tiết lộ. Bức hình sau đó được Microsoft đặt tên là Bliss có nghĩa là “hạnh phúc” và dùng làm hình nền mặc định trên các máy tính cài win XP.

Chuck ORear tac gia hinh nen win xp
Charles O’Rear (Chuck)- Cha đẻ của hình nên XP chụp với bản in đầu tiên của Bliss

Nói về bức hình này nhiếp ảnh gia Chuck cho hay:

“Tôi nghĩ nó là bức hình mà nhiều người biết đến nhất trên hành tinh này, hơn hẳn bất kỳ bức hình nào khác, mọi người sẽ vẫn nhớ đến nó ngay cả khi tôi chết đi, thậm chí thông tin về nó có thể sẽ xuất hiện trên cáo phó trong đám tang của tôi.

Tính đến nay ước tính có hơn 1 tỷ lượt xem tấm hình này, nếu ngày đó tôi biết nó sẽ nổi tiếng như vậy thì khi bán nó cho Microsoft, tôi chỉ cần đặt ra điều kiện, trả cho tôi mỗi lần xem là 1 cent (0,01 USD) thì giờ này tôi đã là một triệu phú”

Bức hình hoàn toàn không thông qua bất kỳ chỉnh sửa nào khi Chuck ký gửi nó tại Corbis, tuy nhiên khi về tay Microsoft nó đã được tăng thêm độ xanh cho ngọn đồi nhằm làm bức hình trông đẹp hơn.

Hiện tại nhiếp ảnh gia sinh năm 1941 này đang sử dụng máy ảnh là Panasonic Lumix LX3. Chuck từng làm việc tại tạp chí National Geographic và nhiếp ảnh gia tại Thời báo Los Angeles, ngày nay ông dành thời gian chụp ảnh các khu vực sản xuất rượu vang trên khắp thế giới để in sách và phục vụ cho website riêng, wineviews.com.

Tổng hợp bởi Kho Thu Thuat.Com

Xem địa điểm chụp Bliss thời điểm hiện tại (cung cấp bới Google Maps Street View):

Tìm kiếm phổ biến : man hinh nen cua window xp.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.