10 điểm đáng bị chê trách của hệ điều hành windows 8

0

Sau 10 ngày cho phép download và sử dụng rộng rãi Windows 8 RTM, Microsoft đã vấp phải làm sóng phê bình dữ dội, những nhược điểm của windows 8 lần lượt được kể ra đặc biệt là đối với người dùng máy tính truyền thống.

Mặc dù Microsoft khẳng định hệ điều hành mới của họ có thể chạy trên tất cả các loại thiết bị, từ máy tính xách tay, máy tính bảng cũng như máy tính PC. Tuy nhiên theo trải nghiệm thực tế thì thiệt thòi nhất vẫn là người dùng máy tính bình thường với chuột và bàn phím truyền thống. Dưới đây là 10 nhược điểm của win 8 bị cộng đồng phê phán nhiều nhất.

Win8-logo

1. Giao diện Metro nằm ngang trong khi chuột cuộn đứng:

Với giao diện Metro mới, các biểu tượng chương trình được xếp thành những ô vuông hoặc hình chữ nhật, trên một mặt phẳng ngang, người dùng muốn mở ứng dụng nào phải kéo chuột qua trái hoặc phải để tìm ứng dụng đó. Điều này có vẻ khá dễ dàng với người dùng máy tính bảng, hoặc laptop có màn hình cảm ứng. Tuy nhiên với người dùng bằng chuột và bàn phím thì không dễ dàng chút nào, rất tốn thời gian, đặc biệt khi máy tính cài rất nhiều phần mềm.

Nhuoc-diem-cua-win-8-1

2. Chuyển đổi, tắt mở hay truy cập các ứng dụng đang chạy quá rắc rối: 

Sau khi khởi chạy ứng dụng nào đó từ giao diện Metro, ứng dụng sẽ mặc định chạy toàn màn hình, Việc truy cập các ứng dụng khác đang chạy trở nên phức tạp và khó khăn hơn, Ở chế độ toàn màn hình bạn có thể sử dụng phím ATL + TAB hoặc WINDOW + TAB để chuyển ứng dụng. Một cách khác là rê chuột đến cạnh bên trái màn hình và chọn ứng dụng đang chạy. Tuy nhiên cả hai cách đều gây cảm giác phiền hà cho người dùng

Ngoài ra bạn không thể tìm thấy nút X hoặc thanh Menu Bar như trước đây nữa. Có những người đã đặt câu hỏi liệu Windows 8 có xứng đáng với cái tên Windows không? (Windows có nghĩa là cửa sổ, ở các phiên bản trước, một chương trình đều được quản lý bằng 1 cửa sổ riêng biệt)

Nhuoc-diem-cua-win-8-2

3. Nút Start bị xóa bỏ và không còn giao diện Start Menu nữa:

Việc loại bỏ nút Start kèm theo giao diện Start Menu cũng làm cho người dùng khá bối rối, khi bắt đầu sử dụng Windows 8. Kéo theo việc này là việc “Giấu quá kỹ” nút Shutdown (Re chuột vào góc phải màn hình -> Chọn Setting -> Chọn Power -> Chọn Shutdown) Thao tắc tắt máy trở nên tốn thời gian hơn. Nếu dùng máy tính bảng bạn phải làm đến 4 thao tác mới tắt được máy.

Nhuoc-diem-cua-win-8-3

4.  Bắt buộc người dùng máy tính bảng sử dụng trình duyệt IE 10

Trong phiên bản Windows RT của Windows 8 (phiên bản chạy trên các thiết bị dùng vi xử lí ARM), người dùng không thể cài đặt Chrome hay Firefox. Chiến lược này khá giống Apple, không cho phép người dùng cài đặt trình duyệt hãng thứ 3 làm trình duyệt mặc định trong iOS. Bạn cũng không thể cài đặt extension hay plugin trong Safari.

5. Giao diện Metro và giao diện Desktop không hỗ trợ gì cho nhau:

Đối với người dùng máy tính thông thường, Giao diện Metro gần như không gây được ấn tượng gì khác ngoài sự rườm rà, Đa phần họ vẫn sử dụng các ứng dụng theo cách thông thường từ màn hình Desktop, việc Microsoft cho phép các nhà phát triển viết và bán ứng dụng trên Windows Store là dấu hiệu đáng mừng, tuy nhiên có nhiều nhà phát triển vẫn phân vân giữa việc phát triển ứng dụng cho Metro hay là cho Desktop thông thường.

Bên cạnh đó, việc chưa quen cũng như không hài lòng với Metro khiến người dùng liên tục phải chuyển qua lại giữa hai giao diện Desktop và Metro, mà 2 giao diện này lại chẳng có điểm nào tương đồng cả.

6. Không cho phép khởi động trực tiếp vào màn hình Desktop:

Trong Windows 8, việc khởi động vào giao diện Metro sẽ là một điều bắt buộc. Do đó, sự khó chịu đã nói ở phần trên sẽ là hiển nhiên. Đây rất có thể sẽ là một bước đi sai lầm của Microsoft. Những người dùng ở giới doanh nghiệp rất cần tới các ứng dụng Windows cũ, do đó, việc bắt họ phải khởi động vào giao diện mới sau đó mới chuyển sang được Desktop có thể là nguyên nhân họ sẽ không dùng Windows 8.

7. Một  hệ điều hành cho tất cả các thiết bị: 

Windows 8 được Microsoft quảng cáo là phù hợp cho tất cả mọi loại thiết bị, từ PC truyền thống cho tới máy tính bảng, tuy nhiên, có vẻ đó là một câu quảng cáo ngớ ngẩn. Máy tính bảng có sự khác biệt lớn so với máy tính xách tay hay ngay cả với smartphone. Do đó, một hệ điều hành cho tất cả các thiết bị là điều không thể. Ngay cả việc Apple ngày càng đưa nhiều tính năng của iOS lên Mac cũng có thể sẽ là một chiến lược sai lầm. Nó giống như may một bộ đồ dành cho tất cả mọi người từ nam đến nữ, từ già đến trẻ…

8. Loại bỏ giao diện Aero trong suốt, hình nền khởi động thiếu thẩm mỹ

Mặc dù việc loại bỏ giao diện trong suốt như gương của Windows 7 và Windows Vista làm cho hệ thống hoạt động nhanh hơn. Nhưng nhiều người dùng lại cho rằng việc này làm cho giao diện của Win 8 trong cũ kỹ và thiếu thẩm mỹ. Một số đề xuất cho rằng thay vì loại bỏ hẳn vì sao Microsoft không cho phép người dùng, có thể tự mình lựa chọn việc dùng hay không dùng giao diện Aero.

Nhuoc-diem-cua-win-8-4
Bên cạnh đó, so với Windows 7, màn hình khởi động của Windows 8 cũng bị xem là thiếu sáng tạo và kém thẩm mỹ.

9. Khả năng tương thích phần mềm còn kém

Một số phần mềm cũ chạy trên Windows 7 khá tốt, tuy nhiên khi chạy trên Windows 8 lại thường xuyên báo lỗi Crash hoặc Not Responding, Điều này cũng là một bước cản trở khá lớn đến quyết định tiến hành cài win 8 của nhiều người. Microsoft sẽ phải có chiến lược kết hợp với các nhà sản xuất phần mềm, tiến hành nâng cấp phần mềm của họ, để làm cho phần mềm tương thích với Win 8.

10. Thao tác nhận diện file khi mở thư mục đôi khi rất chậm:

Đôi khi mở một thư mục nào đó, người dùng sẽ phải chờ một lúc để Windows nhận diện được thumbnail của File đó, đặc biệt là các file văn bản PDF hoặc hình ảnh. Điều này có thể do Windows 8 có tích hợp thêm một số chương trình xem ảnh, xem file PDF… chứ không dùng mặc định Windows Photos Viewer nữa.

Tổng hợp bởi Kho Thu Thuat.Com – Nguồn: Internet

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.