Sửa máy tính từ xa bằng cách dùng phần mềm Teamviewer

0

Bạn là một kỹ thuật viên sửa máy tính, bạn bè đôi lúc sẽ nhờ bạn sửa chữa máy tính của họ, nhưng bạn lại đang ở xa. Có một phương pháp mà nhiều người vẫn dùng, đó là sử dụng chương trình điều khiển máy tính từ xa thông qua internet : Teamviewer.

hinh anh phan mem teamviewer
Teamviewer là phần mềm có chức năng điều khiển máy tính từ xa

Download Phần Mềm Teamviewer

TeamViewer là tiện ích bao gồm 2 phiên bản, tính phí và miễn phí, với phiên bản có tính phí bạn sẽ được dùng nhiều chức năng hơn. Chương trình này cho phép bạn kết nối 2 máy tính thông qua Internet. Người sử dụng máy tính này có thể điều khiển máy tính kia như đang ngồi trước màn hình.

Để sử dụng được Teamviewer, trước tiên bạn phải truy cập vào địa chỉ sau để download chương trình về máy của mình: http://www.teamviewer.com/vi/download/windows.aspx

Phiên bản mới nhất của Teamviewer là v9.0.32494. Dung lượng khoảng 3,5MB. Ở trang download có rất nhiều bản TeamViewer tuy nhiên bạn chỉ cần quan tâm đến 1 trong 2 bản sau.

  • Teamviewer đầy đủ (Teamviewer Setup) Có thể kết nối đến máy tính của người khác
  • Teamviewer hỗ trợ nhanh (Teamviewer Quick Support): Dùng cho người có nhu cầu hỗ trợ từ xa (Trường hợp này là bạn bè của bạn)

Sau khi tải về Teamviewer đầy đủ, bạn có 2 hình thức để chạy chương trình là Run (Chạy ngay) hoặc Setup(cài đặt lên máy tính)

phan-mem-team-viewer-1

Phiên bản tính phí và miễn phí dùng chung một bản cài đặt nên bạn muốn dùng miễn phí, thì lúc cài đặt phải chọn Option là personal / non-commercial use

phan-mem-team-viewer-2

Chương trình có 4 chức năng chính: kết nối 2 máy tính để hỗ trợ từ xa, kết nối máy tính để tiến hành trình diễn các thao tác, chuyển file và thiết lập mạng LAN ảo. Để tiện theo dõi chúng ta sẽ tạm gọi máy tính cần kết nối là máy tính B, Máy tính kết nối đến là máy tính A.

1. Hỗ trợ từ xa – Remote Support

Yêu cầu chung là cả 2 máy đều phải được mở sẵn Teamviewer, Máy tính B phải cung cấp ID và password cho máy tính A. Trên máy tính A bạn nhìn vào ô Creat session, nhập ID của máy tính B và chọn Remote Support, sau đó bấm Connect to partner. Đợi 1 lúc thì sẽ hiện lên bảng yêu cầu password, bạn chỉ cần nhập vào pass mà máy tính B đã cung cấp.

phan-mem-team-viewer-4

Sau khi quá trình kết nối hoàn thành, Trên máy tính A sẽ xuất hiện 1 cửa sổ chứa toàn bộ màn hình của máy tính B. Mọi thao tác và thực hiện trên cửa sổ này từ máy tính A sẽ hoàn toàn như thao tác trực tiếp trên máy tính B.

Điều này tương đương với việc máy tính B hoàn toàn nằm dưới quyền sử dụng của máy tính A. Dĩ nhiên, người ở máy tính B vẫn có thể sử dụng máy tính của mình như bình thường, và mọi hành động cũng sẽ diễn ra trên cửa sổ màn hình ở máy tính A.

phan-mem-team-viewer-3

2. Trình diễn trực tuyến – Presentation

Đây là chức năng hoàn toàn ngược lại so với Remote Support. Với lựa chọn này, màn hình của máy tính A (máy tính kết nối) sẽ được hiển thị trên màn hình của máy tính B (máy tính được kết nối). Cách làm cũng tương tự như trên, nhưng sau khi nhập vào ID của máy tính B ở ô Creat session, bạn chuyển xuống tùy chọn Presentation. Rồi mới bấm vào nút Connect to partner

Tùy chọn này cho phép máy tính B quan sát được toàn bộ thao tác trên màn hình của máy tính A. Tuy nhiên máy tính B sẽ chỉ quan sát chứ không can thiệp vào thao tác của máy tính A được.

Tính năng này thực sự hữu ích trong trường hợp bạn muốn giới thiệu 1 phần mềm hoặc sản phẩm nào đó với khách hàng, và sử dụng chính máy tính của mình để trình diễn các tính năng của sản phẩm đó, và khách hàng có thể theo dõi từ máy tính của họ.

3. Truyền và chia sẻ tập tin – Files transfer

Với tính năng File transfer, bạn cũng làm các thao tác kết nối như 2 tùy chọn trên, ở mục Creat session, trước khi bấm connect to partner, bạn chọn mục File transfer. Sau khi thực hiện kết nối với tùy chọn File Transfer, 1 cửa sổ hiển thị toàn bộ các phân vùng ổ cứng trên cả 2 máy tính xuất hiện. Bạn có thể chọn send hoặc receive để gửi/nhận file từ máy của đối phương.

phan-mem-team-viewer-5

4. Tạo mạng LAN ảo VPN (Virtual Private Network):

Cũng với cách kết nối tương tự, nhưng khi chọn VPN máy tính A và máy tính B sẽ trở thành 2 máy tính trong cùng một mạng, hình thức này gọi là mạng riêng ảo VPN giúp dễ dàng share thư mục, share máy in để sử dụng chung. Giống như trong một mạng nội bộ thông thường vậy. Chức năng này khá bổ ích trong trường hợp máy tính A muốn in một file nào đó qua máy in của máy tính B.

5. Một vài điểm lưu ý: 

  • Ngoài các chức năng chính bên trên, chương trình còn hỗ trợ việc nói chuyện thông qua chức năng Chat
  • Chức năng Webcam cho phép 2 máy tính chia sẻ hình ảnh Webcam với nhau
  • Hạn chế sử dụng kết nối đồng thời đến 2 máy tính cùng lúc. Phiên bản miễn phí chỉ cho phép bạn sử dụng 1 kết nối trong một thời điểm, nếu dùng hơn, chương trình sẽ có khả năng bị chặn, không cho phép bạn sử dụng nữa.

Chúc các bạn thành công và hỗ trợ bạn bè tốt hơn.

Theo kho thu thuat may tinh – khothuthuat.com

Tìm kiếm phổ biến : sua may tinh tu xa.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.