Web động là gì? Web tĩnh là gì? Cách phân biệt web động / tĩnh

0

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt thế nào là website động, thế nào là website tĩnh. Đặc tính, ưu nhược điểm, và phạm vi ứng dụng của hai nền tảng nói trên. Mời các bạn cùng theo dõi!

phan_biet_website_dong_va_website_tinh
Cách phân biệt website động và website tĩnh

1. (Static Web) Website tĩnh là gì ?:

Các bạn đừng nên để cảm giác về sự chuyển động làm cho nhầm lẫn, một website tĩnh không có nghĩa là nội dung trên đó hoàn toàn đứng yên. Không có ảnh động, không có video, flash… Thực sự không phải vậy. Các thành phần trên vẫn có thể tích hợp vào web tĩnh để làm cho site thêm sống động. Web tĩnh tức là website cố định về nội dung.

Không có hoặc hạn chế về sự tương tác với website, chủ yếu sử dụng bằng mã nguồn HTML. JavaScript hoặc Flash. Nội dung cố định sau khi được thiết kế. thường không có trang quản trị để thay đổi nội dung, cập nhật bài viết. Không có sự tương tác ngược từ người xem vào nội dung trang.

Web tĩnh thường được dùng các trang intro (giới thiệu), trang khuyến mãi, trang giới thiệu … nội dung đơn giản, cố định.

  • Ưu điểm: Nhẹ, dễ thiết kế. cấu trúc đơn giản, không yêu cầu nền tảng hosting.
  • Nhược điểm: Không có nhiều thành phần mở rộng để phát triển. Khi muốn thay đổi nội dung cần có kiến thức về viết mã nguồn.

2. (Dynamic Web) Website động là gì? :

Sử dụng mã nguồn PHP (chạy trên host Linux – cơ sở dữ liệu MySQL) hoặc ASP (chạy trên host windows – cơ sở dữ liệu MSQL), thường có trang quản trị, để thay đổi, cập nhật nội dung trên site. Sử dụng cơ sở dữ liệu để quản lý các hạng mục trên website (bài viết, thành viên, các menu…) Người dùng có thể tương tác dễ dàng đến nội dung site. Được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực :

  • Web giới thiệu sản phẩm, giới thiệu công ty
  • Web tin tức
  • Web thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến
  • Forum (diễn đàn)
  • Web về nhà đất, khách sạn, nhà hàng
  • Và rất nhiều ứng dụng khác…

Ưu và nhược điểm của web động là gì?

  • Ưu điểm : Dễ dàng thay đổi nội dung, quản trị dữ liệu đơn giản, ứng dụng rộng rãi để xây dựng web trên nhiều lĩnh vực.
  • Nhược điểm : Nếu người thiết kế không kiểm tra kỹ, web dễ mắc các lỗi về bảo mật. Do bao gồm nhiều thành phần nên cấu trúc phức tạp, yêu cầu hosting phải hỗ trợ mã nguồn tương ứng (PHP, ASP, ASPX, JSP…)
Điểm khác nhau giữa web động và web tĩnh
Điểm khác nhau giữa web động và web tĩnh

Kết luận : mặc dù vẫn tồn đọng những nhược điểm, nhưng so về tính năng và khả năng tương tác, website động gần như đã chiếm lĩnh thị trường web trên toàn thế giới. Bạn cũng nên sử dụng website động cho trang web của mình. Chúc bạn thành công.

Tìm kiếm phổ biến : trang web động là gì. trang web tĩnh là gì.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.