SEO là gì? Những định nghĩa cơ bản khi làm SEO

0

Khi nhắc đến công việc quảng bá cho một website, chắc hẳn các bạn cũng đã nghe qua những từ như SEO, SEM, PageRank, … Vậy chúng là gì, và chúng có ảnh hưởng thế nào đến website của bạn, cũng như quá trình quảng bá website của bạn. Để giúp cho bạn hiểu rõ hơn các khái niệm trên, chúng tôi xin được tổng hợp và giải nghĩa chúng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây:

Định nghĩa SEO là gì
SEO là gì? Và những khái niệm cơ bản trong SEO

SEO : từ ngữ được nhắc đến nhiều nhất trong công việc quảng bá website của bạn, nó được viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization. Dịch ra tiếng Việt là : Tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm.

Bộ máy tìm kiếm ở đây là các trang web tìm kiếm mà hàng ngày chúng ta vẫn dùng như Google, Yahoo hay Bing… khi làm SEO có nghĩa là chúng ta phải tối ưu website của mình về phần nội dung, đưa các từ khóa mà bạn cần quảng bá vào các thẻ tiêu đề trang web, thẻ nội dung cần chú ý H1, H2, H3…

Hạn chế tối đa lỗi về mã nguồn, tăng tốc tải website. Giúp các cỗ máy tìm kiếm tìm được nội dung thích hợp để đưa vào kết quả tìm kiếm, và hiển thị website của bạn khi người khác tìm kiếm một từ khóa nào đó. Thời điểm hiện tại, ở Việt Nam người ta vẫn thường đánh đồng SEO chính là quảng bá web.

Nhưng không hẳn vậy, SEO chỉ là một phần nhỏ trong quảng bá website, và SEO vẫn thiên về khả năng kỹ thuật nhiều hơn. Thông thường các công ty thiết kế web thường đảm nhận luôn công việc này.

Search Engine : Bộ máy tìm kiếm. Công cụ tìm kiếm – Là các trang web mà người sử dụng internet dùng để tìm kiếm một thông tin nào đó. Như Google, Yahoo, Bing… Ở Việt Nam Google là trang tìm kiếm chiếm ưu thế nhất, vì vậy khi quảng bá web thông thường người ta chỉ tập trung quảng bá trên Google.

Các bộ máy tìm kiếm thường sử dụng các công cụ được gọi là robot, spider, crawler… để ” lùng sục ” trong trang web của bạn, liệt kê ra nội dung, sau đó đưa liên kết chứa nội dung vào kết quả tìm kiếm.

SES – Search Engine Submission : Đăng ký trang web lên các công cụ tìm kiếm. đây là một công việc mà hầu hết webmaster nào cũng phải làm, nó giúp trang web của bạn được các công cụ tìm kiếm đưa vào dữ liệu của mình, khi ai đó tìm kiếm thông tin có liên quan đến nội dung trên trang web của bạn, bạn sẽ có xác xuất được xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, chúng tôi nói xác xuất, vì với số lượng trang web khổng lồ như hiện tại, các công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên các trang web có tuổi đời lâu hơn, có nội dung hữu ích nhất, cộng với một số yếu tố khác… để đưa vào kết quả tìm kiếm.

Keywords – Từ khóa : là những từ mà người ta thường gõ lên công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin, Ví dụ : am nhac, du lich gia re, doc tin tuc,.v.v… sau đó các công cụ tìm kiếm sẽ liệt kê ra những trang web có nội dung liên quan đến từ khóa. Cũng chính vì vậy các trang web thường cố gắng đưa những từ khóa mình cần quảng cáo vào nội dung trang, giúp nâng cao thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Backlinks – Link Back – Link Popularity : Liên kết ngược, độ phổ biến của liên kết. Các thông số này đánh giá mức độ phổ biến của liên kết đến trang web của bạn, bạn có càng nhiều liên kết từ những trang khác đến trang web của bạn, Các công cụ sẽ đánh giá cao trang web của bạn, đây giống như một kiểu dẫn nguồn khi đăng một bài viết lên diễn đàn nào đó.

Ví dụ: bài viết được sưu tầm từ trang web abc.com, dựa vào đó các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu trang abc.com chính là trang cung cấp nội dung đó, và đánh giá cao trang abc.com trong kết quả tìm kiếm.

Backlink là gì?
Backlink là gì?

 

Chính vì độ quan trọng của Backlink trong quảng bá web, nên hiện tại có nhiều trang cung cấp dịch vụ đặt backlink, thậm chí là bán backlink. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các dịch vụ, nên đặt liên kết ở những trang uy tín, việc đặt tràn lan liên kết có thể gây tác dụng ngược, giảm thứ hạng. Tốt nhất nên đặt liên kết ở những trang có thứ hạng cao, có nội dung giống với website của bạn…

PR / PageRank – Thứ hạng trang web : Ở nước ngoài người ta thường sử dụng công cụ Alexa.com để kiểm tra thứ hạng trang web, tuy nhiên thứ hạng ở Alexa lại ít có giá trị ở Việt Nam. Ở nước ta, người ta thường đáng giá cao PR do google đánh giá, thang điểm của Google là từ 1-10. theo thứ tự từ thấp đến cao, tức là PR = 10 là cao nhất. Bạn có thể kiểm tra PageRank của mình tại trang web : http://www.prchecker.info/

Từ tháng 12/2014 Google đã chính thức loại bỏ thuật toán PageRank. Do đó khi làm SEO bạn không nên quan tâm quá nhiều đến yếu tố này nữa!

Anchor Text : Là từ được thể hiện thay cho liên kết, tức là liên kết sẽ được ấn dưới một từ náo đó, ví dụ ta sẽ dùng : Thiet Ke Web để đặt liên kết cho trang web : http://sagalink.net/ thay vì dùng trực tiếp. Nếu bạn cần quảng bá cho Keyword nào thì nên đặt liên kết của mình ẩn dưới Keyword đó.

SEM – Search Engine Marketing: Bao gồm việc thực hiện toàn bộ các khái niệm trên và đưa công cụ tìm kiếm trở thành công cụ hỗ trợ cho quảng cáo thương hiệu, giúp website thân thiện hơn, được đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm, từ đó thu hút nhiều ngươi truy cập, bao gồm cả khách hàng và đối tác, tăng cơ hội bán hàng, ký kết hợp đồng, nhờ vậy tăng được doanh thu thông qua website.

Bên cạnh làm SEO để có thứ hạng tự nhiên, sử dụng Google Adwords cũng là một phần của SEM.

Lời kết : Trên đây chỉ là một số khái niệm cơ bản trong quảng bá website. Để tìm hiểu được nhiều hơn, bạn nên tham khảo trên internet, các diễn đàn về SEO, diễn đàn dành cho Webmaster hoặc nếu cần hãy tham gia một số khóa học về SEM và SEO. Chúc bạn thành công.

Tìm kiếm phổ biến : seo la gi.

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.